Hãy nhập tên xe của bạn vào ô tìm kiếm, nhấn vào kết quả, ví dụ: " camry" sẽ hiển thị tất cả sản phẩm liên quan đến xe camry của bạn.

5 BƯỚC GIỮ NỘI THẤT Ô TÔ LUÔN SẠCH VÀ THƠM

Tác giả: Trịnh Hương Ngày đăng: 07/01/2024

Dùng dung dịch dấm loãng, hơi nước để vệ sinh là cách thức có thể thực hiện tại nhà, giúp bên trong xe sạch khuẩn, giảm mùi hôi.

Mùi nội thất luôn là vấn đề lớn với người sử dụng ôtô, bởi lẽ mùi không chỉ gây cảm giác khó chịu khi lên xe, mà có thể khiến nhiều người đau đầu, dị ứng. Dưới đây là các bước giữ khoang cabin xe luôn sạch sẽ, không ám mùi, theo lời khuyên của các chuyên gia spa xe hơi.

Bước 1: Làm sạch

Việc đầu tiên cần làm là loại bỏ các đồ vật ẩm, ướt, bẩn bên trong xe như quần áo, giày dép, khăn... Để những thứ này quá lâu bên trong xe khiến nấm mốc sinh sôi, tạo ra mùi hôi khó chịu cho hành khách.

Sau đó, chủ xe cần tiến hành hút sạch bụi bẩn ở các vị trí như sàn xe, ghế, các khe hẹp trên nội thất mà bụi đất có thể bám vào. Lưu ý dùng đầu hút bụi có lông mềm để hút bụi đất hiệu quả hơn. Thảm gắn sàn nên tháo ra và vệ sinh riêng, hút sạch bụi ở dưới lớp thảm này.

Hút sạch bụi bẩn bên dưới thảm xe là bước quan trọng trước khi vệ sinh.

Một sai lầm khiến xe thường có mùi, cảm giác ẩm là chủ xe bọc sàn bằng thảm da nhưng không vệ sinh. Với loại thảm này, khả năng hút nước và thoáng hơi kém nên một thời gian dài sử dụng, bên dưới thảm sẽ có thể đọng nước. Vì vậy, cần định kỳ lột thảm để vệ sinh, sấy khô bên dưới.

Bước 2: Khử mùi

Để khử mùi, có thể sử dụng dấm, thứ có sẵn trong bếp. Pha dấm với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng khăn sạch nhúng vào dung dịch, vắt khô để lau chùi các vị trí gây mùi, hoặc lau toàn bộ nội thất. Dung dịch giấm và nước an toàn trên gần như mọi loại vật liệu, ngoại trừ da lộn hoặc Alcantara. Sau khi vệ sinh xong, cần mở toàn bộ cửa xe thể thông thoáng, bay mùi chua của giấm.

Nếu có bàn là (ủi) hơi nước, tài xế có thể dùng để làm mềm vết bẩn, vệ sinh và diệt khuẩn. Cách thức làm bao gồm phun hơi nước lên các bề mặt cần làm vệ sinh, sau đó dùng khăn lau sạch nước. Cách làm này hiệu quả đối với các vết bẩn đã bám trong thời gian dài bên trong xe, nhất là các vị trí như thảm sàn, trần, ghế.

Bước 3: Dưỡng

Sau khi khử mùi, cần dưỡng nội thất bằng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng, giúp làm mới chất liệu, đồng thời tạo lớp bảo vệ nội thất. Cách đơn giản nhất là mua loại dung dịch áp dụng được cho nhiều loại chất liệu. Nhưng tỉ mỉ hơn, chủ xe có thể tìm đến loại dung dịch riêng cho từng vật liệu.

Bước 4: Ngăn mùi tự nhiên

Sau khi vệ sinh nội thất, chủ xe có thể áp dụng các biện pháp ngăn mùi tự nhiên như đặt các túi than hoạt tính hoặc cát cho mèo ở những vị trí gọn gàng như dưới ghế, trong cốp để hút mùi, hút ẩm. Với cát, cần thay thế định kỳ, trong khi với than hoạt tính, chỉ cần phơi nắng khoảng một tháng mỗi lần.

Thay thế lọc gió điều hòa và vệ sinh họng gió mà một cách hữu hiệu để khử mùi khó chịu cho khoang lái. Lọc gió có thể thay thế ngay tại nhà, vệ sinh họng gió nên được làm ở các cơ sở chăm sóc xe uy tín, vì vị trí này cần các thiết bị, hóa chất chuyên dụng để thực hiện.

Treo các loại tinh dầu, nước hoa, sáp thơm thực chất không phải ngăn mùi hoặc hút mùi mà đơn thuần là cách át mùi. Những sản phẩm này nên hạn chế với gia đình có trẻ nhỏ. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại sản phẩm tự nhiên như lá nếp, cà phê để trong túi vải.

 


Hương Macsim 7/1

 

Bạn đang xem: 5 BƯỚC GIỮ NỘI THẤT Ô TÔ LUÔN SẠCH VÀ THƠM
Bài trước Bài sau