HOT! CHIẾN DỊCH SALE TOÀN BỘ VALI NHÔM NGUYÊN KHỐI 50% TỪ 25/11- 5/12

Những dấu hiệu cảnh báo từ vô lăng

Trong quá trình sử dụng ô tô, vô lăng là một trong những bộ phận luôn tiếp xúc nhiều nhất, gắn liền với người dùng. Là bộ phận hoạt động nhiều nhất trên ô tô, giúp xe chuyển động theo sự điều khiển của tài xế nên có ảnh hưởng đến hệ thống lái, cũng là trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn của chiếc xe và chính bản thân chúng ta.

Tác giả: CÔNG TY TNHH ALADDIN ASIA Ngày đăng: 23/05/2021

Vô lăng ô tô đánh lái nặng

Sau thời gian sử dụng, người dùng bỗng cảm thấy tay lái có hiện tượng nặng, sượng hoặc trả lái chậm.

Nguyên nhân khiến vô lăng ô tô trở nên nặng đến từ dầu trợ lực lái, do quá trình bảo dưỡng không thường xuyên dẫn đến mức dầu trợ lực lái thấp hơn mức bình thường. Đối với trường hợp này, có thể tự mình kiểm tra, nếu lượng dầu thiếu có thể bơm thêm để hệ thống lái trở lại bình thường. Không để hiện tượng này diễn ra lâu rất dễ hỏng toàn bộ hệ thống lái sẽ vô cùng nguy hiểm cho cả tài xế lẫn người đi đường. Thậm chí còn mất khoản tiền lớn để sửa chữa.

Ngoài ra, vô lăng nặng cũng có thể do cánh bơm dầu trợ lực bị mòn, dây dẫn dầu bị nứt hoặc hỏng khiến lượng dầu đến thước lái không đảm bảo dẫn đến tình trạng trên. Khi xe bị lỗi này, lái xe có thể phải mang xe đến trung tâm bảo dưỡng, thay cánh bơm, thay dây dẫn dầu trước khi quá muộn.

Vô lăng đánh lái chậm

Nguyên nhân có thể đến từ áp suất và lưu lượng dầu bơm không đảm bảo khiến thước lái dịch chuyển chậm do đó dẫn đến việc đánh lái ô tô trở nên chậm hơn bình thường. Ngoài ra, thước lái bị hở séc-măng khiến dầu tràn và lọt sang khoang bên hoặc trường hợp do thanh dẫn lái bị khô mỡ khiến khả năng bôi trơn kém cũng là nguyên nhân đánh lái chậm.

Đối với hiện tượng này, cần bôi trơn thước lái và thanh dẫn lái. Việc này đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn hãy mang xe đến gara và tiến hành sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân thứ hai có thể nghĩ tới là dây đai dẫn động bơm trợ lực bị chùng. Điều này dẫn đến việc thiếu công suất dẫn động bơm. Khi xe chạy chậm, sự thiếu hụt này càng dễ cảm nhận (vì số vòng tua của bơm trợ lực xuống quá thấp và lực cản đánh lái lúc này lớn hơn).

Khi gặp nguyên nhân này chủ xe cần phải kiểm tra và điều chỉnh dây đai theo hướng dẫn. Cách tốt nhất nên kiểm tra càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh tại những gara uy tín.

Vô lăng bị rơ

Vô lăng bị rơ là tình trạng độ rơ vành tay lái lớn hơn mức bình thường, gây độ trễ lớn khi đánh lái. Điều này làm giảm độ chính xác, tính cơ động, phản ứng nhanh nhạy của vô lăng.

Có nhiều nguyên nhân khiến vô lăng xe bị rơ. Với xe ô tô cũ sử dụng nhiều năm, vô lăng bị rơ chủ yếu do các khớp nối ở các trục như khớp cầu, khớp trục trung gian, trục các đăng lái… bị xuống cấp, hao mòn nhiều.

Ở các dòng hatchback hay sedan thường dùng hệ thống treo trước McPherson kết hợp hệ thống lái kiểu bánh răng – thanh răng, thủy lực hay trợ lực điện, hệ thống lái bị rơ thường do rô-tuyn đã hỏng hoặc bị hao mòn.

Bên cạnh đó, vô lăng bị rơ có thể do va chạm, đâm đụng mạnh làm ảnh hưởng đến hệ thống lái.

Các bước kiểm tra độ rơ hệ thống lái:

  1. Kiểm tra độ căng dây đai dẫn động bơm dầu và điều chỉnh lại nếu cần. Kiểm tra mức dầu của bơm dầu.
  2. Nổ máy xe và xoay vô lăng sao cho 2 bánh xe trước hướng thẳng về phía trước.
  3. Xoay vô lăng chậm chậm cho đến khi 2 bánh xe trước bắt đầu dịch chuyển, rồi đánh dấu trên thước thẳng.
  4. Xoay vô lăng chậm chậm theo hướng ngược lại cho đến khi 2 bánh xe trước bắt đầu dịch chuyển. rồi đánh dấu trên thước thẳng.
  5. Khoảng cách giữa 2 điểm đã dấu trên thước chính là độ rơ vành tay lái. Nếu số đo này vượt quá quy định thì cần kiểm tra và sớm khắc phục.

Để tránh tình trạng vô lăng bị rơ, chủ xe lưu ý nên bảo dưỡng xe định kỳ đúng hạn, thường xuyên kiểm tra hệ thống lái như:

  1. Độ khít của hộp tay lái, giá đỡ, đăng tay lái, hệ thống trợ lực tay lái thủy lực. Trong trường hợp phát sinh sự cố, cần phải được khắc phục ngay hoặc thay mới.
  2. Độ rơ các đăng tay lái, hành trình tự do vành tay lái nếu vượt mức tiêu chuẩn cho phép thì cần có sự điều chỉnh thích hợp.
  3. Bổ sung mỡ bôi trơn tại các khớp lái và chỉnh bạc lái phù hợp.

 

Bạn đang xem: Những dấu hiệu cảnh báo từ vô lăng
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem