Hãy nhập tên xe của bạn vào ô tìm kiếm, nhấn vào kết quả, ví dụ: " camry" sẽ hiển thị tất cả sản phẩm liên quan đến xe camry của bạn.

MACSIM CHIA SẺ TỔNG HỢP 7 LỖI KHIẾN Ô TÔ BỊ TỪ CHỐI ĐĂNG KIỂM,ANH CHỊ CẦN LƯU Ý

Tác giả: Nguyễn Đức Thuận Ngày đăng: 03/01/2023

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Đăng kiểm ô tô nhằm đảm bảo phương tiện đủ an toàn khi tham gia giao thông

Việc đăng kiểm xe ô tô cũng không quá khó, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu, lúc này bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường.

Và trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận. Nếu bạn tham gia giao thông mà chưa có giấy chứng nhận đăng kiểm thì người lái xe ô tô sẽ bị xử phạt.

Trong một số trường hợp, ô tô của bạn có thể bị từ chối đăng kiểm nếu không đủ tiêu chuẩn

Các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm

Trong một số trường hợp, xe ô tô của bạn có thể bị nhân viên từ chối đăng kiểm nếu mắc phải các lỗi như: chưa đóng phạt nguội, thay đổi kết cấu xe, lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc hoặc không gắn camera hành trình theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. 

1.Chưa đóng phạt nguội

Trường hợp bị từ chối đăng kiểm đầu tiên là do trong quá trình tham gia giao thông mà tài xế vi phạm lỗi phạt nguội mà chưa đóng tiền phạt. Lúc này trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu các chủ phương tiện phải nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Ngoài ra bạn có thể tra cứu và đóng phạt nguội trên các trang web chính thống của trung tâm đăng kiểm.

2.Thay đổi hệ thống đèn xe

 • Thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất
 • Độ chế, nâng công suất đèn
 • Lắp các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau,...

Giải thích rõ về lỗi này, giám đốc một trung tâm đăng kiểm cho biết, đơn cử như xe nguyên bản chỉ có đèn halogen nhưng nếu lắp thêm đèn siêu sáng dạng Led hoặc Bi-xenon sẽ có cường độ sáng quá lớn, gây nguy hiểm cho xe đối diện.

3.Lắp thêm các loại cản: Trước, sau, giá nóc

Nhiều người gắn thêm các loại thanh cản để bảo vệ xe ô tô, tuy nhiên khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như giá nóc sẽ khiến cho kích thước của xe vượt quá kích thước theo hiện trạng của xe với tỷ lệ lần lượt là dài x rộng x cao là 4x3x4 cm. Do vậy nên cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm với những chiếc xe nào làm như vậy, hơn nữa tham gia giao thông người lái xe còn bị CSGT thổi phạt vì lỗi thay đổi kết cấu của xe.

4.Dán decal toàn xe

Dán decal toàn bộ xe là một trong những nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm dù mới mục đích trang trí hay gì đi chăng nữa. Chưa hết, chủ xe có thể phải chịu phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng vỡi lỗi vi phạm này, lý do là thay đổi màu sỏn và kết cấu nguyên bản của xe.

Trường hợp vì một lý do gì đó chủ xe vẫn muốn giữ lại màu decal dán toàn xe đó và muốn không bị từ chối đăng kiểm cũng như chịu phạt thì có thể làm thủ tục thay đổi màu xe để vẫn tiếp tục sở hữu chiếc xe dán decal theo sở thích của mình.

5.Thay đổi kết cấu xe

 • Cơi nới thùng hàng vượt thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng)
 • Thay đổi body kit
 • Sử dụng mâm lốp khác quy định

Tuy nhiên, xe ô tô thay la-zăng (vành), dù có thể khác mẫu mã, hoạ tiết, màu sắc nhưng nếu đảm bảo đúng kích cỡ và thông số lốp thì vẫn được cơ quan đăng kiểm chấp thuận.

6.Lắp thêm ghế ngồi

Lỗi này thường gặp trên các xe Van (xe bán tải 2 chỗ ngồi phía trước) vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết. Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

Đồng thời chủ xe còn phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

7.Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô áp dụng đối với năm loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe buýt
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container
 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Ngoài ra, xe lắp thêm các loại cảm biến lùi, cảm biến áp suất lốp, camera lùi, camera 360 độ,… dù xe nguyên bản không có nhưng làm tăng tính an toàn khi lái xe cũng không bị đăng kiểm “tuýt còi”...

Trên đây là một số thông tin hữu ích Macsim muốn chia sẻ cùng bạn đọc.Xin cảm ơn !

Thuận Macsim 03/01/2023

 

Bạn đang xem: MACSIM CHIA SẺ TỔNG HỢP 7 LỖI KHIẾN Ô TÔ BỊ TỪ CHỐI ĐĂNG KIỂM,ANH CHỊ CẦN LƯU Ý
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem