HOT! CHIẾN DỊCH SALE TOÀN BỘ VALI NHÔM NGUYÊN KHỐI 50% TỪ 25/11- 5/12

Lệ phí trước bạ ô tô năm 2021

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét gia hạn giảm 50% lệ phí trước bạ trong năm 2021

Tác giả: CÔNG TY TNHH ALADDIN ASIA Ngày đăng: 15/05/2021

Tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường Việt Nam những tháng đầu năm 2021 đã bị sụt giảm sâu so với tháng liền trước đó. Cú tụt này được cho là xuất phát chủ yếu từ việc chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ với các loại xe lắp ráp trong nước theo Nghị định 70 của Chính phủ đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2020. Trên thực tế, Nghị định 70 của Chính phủ ban hành cuối tháng 6/2020 đã như một cú hích mạnh giúp thị trường ô tô không rơi vào trạng thái ảm đạm do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Bên cạnh việc chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ với xe lắp ráp trong nước hết hiệu lực, sự sụt giảm sức mua một phần vì đa số người tiêu dùng đã tranh thủ mua sắm xe trong tháng cuối năm 2020.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và ít nhiều tác động tiêu cực đến nhu cầu mua sắm phương tiện giao thông của người dân Việt Nam. Do đó, một số hãng xe vẫn đang tự "bỏ tiền túi" để hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, sức mua ô tô nói chung vẫn không thực sự sáng sủa. Vừa mới “hồi phục” sau thời điểm thấp điểm đầu năm 2021 với kết quả bán hàng tháng 3 của toàn thị trường đạt 30.935 xe, tăng 127% so với tháng liền kề trước đó và tăng đến 61% so với cùng kỳ năm ngoái, đến nay dịch Covid-19 lại bùng phát khiến thị trường ô tô Việt tiếp tục lâm vào cảnh ảm đạm, chợ chiều.

Vậy nên khi Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét gia hạn giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường ôtô, nhiều nhà bán đã đặt nhiều hy vọng vào một cú hích tăng trưởng mới.

Nhưng không được như kỳ vọng, trong tháng 5, Bộ Tài chính đã có văn bản phản hồi về kiến nghị của VAMA, trong đó nêu rõ: “Qua tổng kết, rà soát chính sách hỗ trợ nêu trên, Bộ Tài chính thấy đề nghị giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ôtô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay. Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp thuộc VAMA thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách lệ phí trước bạ”.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch Covid-19 để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô trong nước phát triển.

Gần đây, để tiếp tục thúc đẩy ngành ô tô phát triển phù hợp với bối cảnh mới, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ôtô, bao gồm: bổ sung các chủng loại xe ôtô chạy điện, xe ôtô sử dụng pin nhiên liệu, xe ôtô hybrid, xe ôtô sử dụng nhiên liệu sinh học, xe ôtô sử dụng khí thiên nhiên vào đối tượng áp dụng ưu đãi của Chương trình để thúc đẩy phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường...

Giới kinh doanh ô tô cho rằng tháng 5, và tháng 6 sắp tới sẽ là tháng thấp điểm về mua sắm ô tô. Bởi trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, người dân thắt chặt chi tiêu, dành dụm tiền để đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì thế, chắc hẳn mua ô tô không phải là lựa chọn được ưu tiên trong thời gian này.

Bạn đang xem: Lệ phí trước bạ ô tô năm 2021
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem