HOT! CHIẾN DỊCH SALE TOÀN BỘ VALI NHÔM NGUYÊN KHỐI 50% TỪ 25/11- 5/12

Lần đầu mua ô tô nên chọn xe số sàn hay số tự động?

Xe số sàn và xe số tự động đều có ưu nhược điểm riêng, việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen sử dụng hay cả về mặt tài chính. Không có loại xe nào tốt hơn loại xe nào, chỉ có loại xe nào phù hợp hơn.

Tác giả: CÔNG TY TNHH ALADDIN ASIA Ngày đăng: 24/05/2021

Giá bán, sự đắn đo của người mua xe lần đầu

Trong các dòng xe phổ thông ở Việt Nam, phiên bản số sàn thường có giá niêm yết thấp hơn bản số tự động, dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, nhiều dòng xe có cả số sàn và số tự động như Toyota Vios, Toyota Fortuner, Hyundai Accent, Kia Morning,... Vì có mức giá chênh lệch cao, người mua cần phải tính toán kỹ lưỡng và đừng quên cộng thêm cả các chi phí lăn bánh.

Khả năng vận hành

Về cơ bản, mọi loại hộp số là đều có tác dụng truyền động, giúp người lái đạt tốc độ mong muốn mà không phụ thuộc vào tốc độ động cơ. Đối với xe số sàn, người lái sẽ phải căn tốc độ động cơ để chuyển số bằng tay cho phù hợp. Kèm theo phải giữ tua máy ở trong phạm vi cho phép nếu không muốn động cơ mau hao mòn, thậm chí bể hộp số, lốc máy.

Với xe số tự động, người lái không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga để vận hành. Ưu điểm này đặc biệt thuận tiện cho nhu cầu di chuyển trong đô thị đông đúc và khi mật độ giao thông ùn tắc. Khi lái xe số tự động, người lái chỉ cần sử dụng chân phải để điều khiển, chân trái sẽ được nghỉ ngơi.

Các mẫu xe số tự động trong quá khứ thường gặp lỗi chuyển số, lỗi bị giật khi ép ga tăng tốc. Ngày nay với hệ thống vi tính điều khiển việc tăng giảm số tự động đã loại bỏ được những khuyết điểm trước đây. Việc chuyển số diễn ra êm ái và mượt mà hơn, đặc biệt là trên loại hộp số vô cấp CVT.

Chi phí chăm sóc bảo dưỡng

Sau một thời gian nhất định, dù là xe số sàn hay xe số tự động cũng cần phải được đem đi bảo dưỡng. Chi phí chăm sóc bảo dưỡng hai loại hộp số này chênh lệch nhau đáng kể. Hộp số sàn ít đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên. Khi hỏng hóc, hộp số sàn sửa chữa, thay thế phụ tùng đơn giản, dễ dàng và chi phí thấp hơn rất nhiều so với hộp số tự động.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bộ ly hợp trên xe số sàn có thể cần phải được kiểm tra, thay thế thường xuyên tùy thuộc vào thói quen lái xe nếu sử dụng côn nhiều.

Do hộp số tự động có cấu tạo phức tạp hơn nên việc chăm sóc sửa chữa hộp số tự động cũng phức tạp và tốn nhiều tiền hơn. Đa số các hộp số tự động hiện đại sử dụng hệ thống điều khiển điện tử nên nếu có hỏng hóc, chi phí khắc phục sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Mức tiêu hao nhiên liệu

Quan điểm xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu không còn đúng ở hiện tại, đặc biệt với những mẫu xe đời mới sử dụng công nghệ hiện đại. Thực tế cùng một chiếc xe phổ thông thì phiên bản số sàn thường có 5 cấp, trong khi số tự động là 4 cấp. Khác biệt này khiến vòng tua của xe số tự động thường cao hơn, hình thành suy nghĩ rằng xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ngày nay, các xe số tự động có nhiều cấp chuyển số và được thiết kế với khả năng chuyển số thông minh, linh hoạt nên khác biệt trên đã được xóa nhòa. Thậm chí một số mẫu xe AT 8-10 cấp còn cho vòng tua máy thấp hơn xe số sàn 5-6 cấp khi cùng chạy ở tốc độ cao.

Như vậy, suy nghĩ xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động không chính xác tuyệt đối, đặc biệt khi so với xe số tự động nhiều cấp. Thực tế, việc tốn xăng, tốn dầu còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sử dụng xe, cách kiểm soát chân ga, chân phanh của mỗi người.

Cảm giác lái

Khi được hỏi thì đa số các tài già thích xe số sàn hơn xe số tự động. Thế nhưng, khi lái xe trong điều kiện đô thị nơi có mật độ giao thông dày đặc hay thường xuyên bị kẹt xe thì việc sử dụng số sàn sẽ mang lại cảm giác khá mệt mỏi. Không những vậy, điều này còn có hại cho ly hợp vì phải chuyển số liên tục.

Theo kinh nghiệm lái xe số tự động, việc lái xe số tự động sẽ giúp người lái không cần phải thao tác quá nhiều. Vì vậy, chân tay được thoải mái hơn, rất phù hợp cho phụ nữ hay người có tay lái yếu. Tuy nhiên, nhược điểm của số tự động là làm cho người điều khiển xe bị xao nhãng hay quá chủ quan trong lúc lái xe.

Khả năng an toàn rất quan trọng với người mua xe lần đầu

Khi lái xe số sàn, tài xế sẽ có cảm giác lái rất chân thực, vì vậy nhiều người đánh giá xe số sàn an toàn hơn xe số tự động. Do phải thực hiện nhiều thao tác liên tục nên tài xế phải tập trung hơn, chủ động tránh được các tình huống bất ngờ.

Không những vậy, do chân trái lúc nào cũng đặt lên chân côn, nếu gặp tình huống đột ngột, tài xế sẽ đạp cả ga lẫn côn làm ngắt đường truyền công suất từ đó hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Xe số tự động đã đáp ứng được nhiều phong cách lái khác nhau, trên nhiều xe số tự động còn bổ sung thêm lẫy chuyển số giúp tài số trực tiếp kiểm soát được tốc độ tốt hơn. Hạn chế khi lái xe số tự động là người lái không thể cảm nhận được sự tương tác trực tiếp giữa chân ga và phản ứng của động cơ.

Hơn nữa, xe số tự động chỉ có 2 bàn đạp là chân phanh và chân ga, tức là chỉ dừng lại và vọt lên. Do vậy, việc nhầm lẫn chân phanh và chân ga là rất phổ biến.

Bạn đang xem: Lần đầu mua ô tô nên chọn xe số sàn hay số tự động?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem