HOT! LỌC GIÓ ĐỘNG CƠ CAO CẤP MACSIMMỚI VỀ SỐ LƯỢNG LỚN!

Lái xe an toàn sau thời gian dài không sử dụng

Một phần năm số tài xế đã phải vật lộn với việc lái xe trở lại sau thời gian xe nằm im vì giãn cách xã hội, thực hiện chủ trương "ai ở đâu, ở yên đấy" vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Tác giả: CÔNG TY TNHH ALADDIN ASIA Ngày đăng: 27/06/2021

18% lái xe cho biết họ đã phải vật lộn để trở lại bình thường khi ngồi sau tay lái ô tô.
Trong số những người cảm thấy khó khăn, có chút lóng ngóng khi cầm lái trở lại: 28% bị chết máy, 21% đi chèn lên vạch phân cách và hơn 1/5 quên chỉ dẫn.
Cứ 10 người lái xe thì có 4 người cho biết họ đã không đến trạm đổ xăng trong 28 ngày, với 12% thừa nhận rằng họ đã quên đổ xăng hoặc sạc xe ở phía nào.
Cuộc khảo sát do Hyundai thực hiện cũng cho thấy gần một nửa số người lái xe lo ngại rằng tình trạng lái ẩu sẽ tăng lên khi các quy định giãn cách, hạn chế đi lại bị dỡ bỏ.
Hơn 4/10 cho rằng mình đã lái xe nhanh hơn sau thời gian dài không cầm lái, chỉ 10% tin rằng họ đã lái xe chậm hơn.Tuy nhiên, một phần ba số tài xế được khảo sát cho biết họ đã lái xe thận trọng hơn.


Macsim cũng lưu ý với các chủ xe về những chiếc xe để lâu ngày không sử dụng, nếu hết dầu sẽ không thể khởi động ngay được. Vậy làm cách nào để khởi động lại xe đã lâu ngày không sử dụng? Trước hết, hãy thực hiện một số kiểm tra cơ bản: tìm kiếm rò rỉ, bộ phận bị ăn mòn, ống bị mục nát, đặc biệt là hệ thống trợ lực lái, động cơ, hộp số và phanh.

Thay thế dầu bôi trơn

Khoảng thời gian xe không hoạt động sẽ quyết định nên rút cạn và thay thế dầu bôi trơn như thế nào. Chẳng hạn, nếu một chiếc xe trong kho đã không hoạt động cả năm, bạn sẽ cần phải lấy hết rút hết dầu bôi trơn, súc rửa và làm đầy bằng dầu bôi trơn mới với tất cả các hệ thống sử dụng dầu bôi trơn.

Mặt khác, chiếc xe của bạn không khởi động trong khoảng 3- 4 tháng, hãy thay dầu bôi trơn mới, sau đó xả hết xăng trong bình và bộ chế hòa khí. Sau đó thay thế nước làm mát mới. Kiểm tra tất cả các chất lỏng khác để đảm bảo chúng được đổ đầy đến mức cần thiết và bơm căng bánh xe.

Kiểm tra ắc quy

Hy vọng trước khi chiếc xe được bỏ lại trong kho, ắc quy của xe đã được ngắt kết nối, tháo ra và được bảo quản an toàn khỏi hơi ẩm. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là làm sạch các cực của ắc quy bằng dung dịch baking soda và nước, sạc ắc quy và lắp lại trên xe.

Mặt khác, chiếc xe đã bỏ lại trong kho cùng với bình ắc quy vẫn để nguyên trên xe, bạn nên mua ắc quy mới và lắp đặt nó với dây cáp mới vi đồng trong cáp ắc quy có thể mất tính chất dẫn điện khi sử dụng lâu.

Chuẩn bị khởi động

Nếu chiếc xe đã không khởi động hơn 90 ngày, bạn nên tháo bugi và xịt dầu bôi trơn vào xi lanh. Bugi sẽ phóng điện theo thứ tự công tác, vì vậy hãy đánh dấu lại tất cả mọi thứ trước khi tháo ra. Kiểm tra bugi của xe và thay thế chúng nếu chúng bị ăn mòn, bị bám một lớp màu trắng hoặc lớp nhờn.

Khi tháo bugi, khởi động động cơ vài lần để dầu bôi trơn có thể bôi trơn thành xi lanh. Mặc khác, để bơm dầu và nhiên liệu trước khi khởi động. Tiếp tục quay động cơ cho đến khi đồng hồ đo áp suất dầu đọc bình thường hoặc đèn báo áp suất dầu tắt, cuối cùng lắp lại bugi về đúng vị trí của nó.

Vì bạn đã loại bỏ tất cả xăng cũ, bạn sẽ cần tháo nắp bộ lọc khí và phun vào đó một ít chất khởi động. Cuối cùng, sau khi đã kiểm tra mọi thứ, hãy khởi động xe.

Chẩn đoán những vấn đề liên quan đến nút khởi động

Hầu hết các xe đời mới đều đã thay thế ổ khóa khởi động theo phong cách truyền thống bằng nút khởi động. Một nút bấm gần vô lăng sẽ gửi tín hiệu khởi động đến bộ điều khiển ECU hay PCM để báo rằng xe cần khởi động.

Nếu động cơ không quay khi bạn nhấn nút khởi động thì có thể là do những nguyên nhân dưới đây.

- Bình ắc quy bị chết. Bình ắc quy cần phải có điện áp lớn hơn 12,4V mới có thể khởi động được xe. Hãy kiểm tra điện áp của bình ắc quy và thử sạc hoặc câu bình xem xe có thể khởi động được không.

- Nút bấm bị hư hỏng.

- Chìa khóa thông minh hư hỏng. Nếu bạn có một chìa khóa thông minh bị hư hỏng thì xe của bạn sẽ không thể khởi động và bạn sẽ cần thay thế nó.

- Chìa khóa thông minh hết pin. Hãy giữ chìa khóa thông minh gần với nút bấm và dùng nó để nhấn nút bấm khởi động. Điều này sẽ giúp nút bấm có thể đọc mã bảo vệ trong chìa khóa và có thể gửi lệnh yêu cầu khởi động đến ECU. Nếu có thể hãy thay thế pin của chìa khóa thông minh.

- Vấn đề nằm ở ECU.
- Cầu chì khởi động bị cháy.
- Máy khởi động hư hỏng. Máy khởi động cũng có thể là nguyên nhân khiến xe không thể khởi động nếu rờ le bị hư hỏng hay chổi than bị mòn.

Nếu động cơ quay nhưng không nổ khi bạn nhấn nút thì có thể là do:

+ Bơm nhiên liệu hư hỏng hay rờ le bơm có vấn đề.
+ Hết nhiên liệu.
+ Cảm biến vị trí trục khuỷu hư hỏng.
+ Dây đai dẫn động trục cam và trục khuỷu bị đứt.

Trước khi rời khỏi gara

Đừng mang xe ra ngoài mà chỉ để nó cầm chừng và nóng lên. Khi xe đang chạy, gắn nắp bộ lọc khí, kiểm tra mức dầu hộp số và kiểm tra bên dưới xe xem có bị rò rỉ dầu không. Sau đó tắt động cơ và kiểm tra tất cả các dẫn dầu xem có bị rỉ không và kiểm tra lại dây đai, nếu hư hỏng thì thay thế, nếu bị lỏng thì thắt chặt lại.

Bôi trơn lại cho toàn bộ hệ thống treo và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xem các khớp có bị mòn hay lỏng lẻo và khắc phục.

Kiểm tra kỹ lưỡng phanh xe. Đưa xe lên trên một kích, xoay từng bánh xe bằng tay với người hỗ trợ đạp phanh. Phanh tại các bánh xe nên hoạt động tốt và không bị dính khi nhả phanh. Kiểm tra lại má phanh, đĩa phanh, xi lanh phanh , guốc phanh, trống phanh … Đảm bảo mọi thứ đều còn trong tình trạng tốt.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra hệ thống đèn. Kích hoạt đèn báo rẽ, đèn pha, đèn phanh và đèn ban ngày, đảm bảo chúng hoạt động. Thay thế bất kỳ cầu chì nào bị cháy và kiểm tra lại.

Sẵn sàng để lăn bánh

20 phút lái xe gần nhà sẽ nới lỏng mọi thứ và bốc hơi tất cả hơi ẩm trong hệ thống khí thải và trong động cơ. Hãy lắng nghe động cơ và xe xem có bất kì âm thanh lạ nào không, đồng thời để mắt đến đồng hồ đo của xe để biết nhiệt độ động cơ bất thường, sạc ắc quy và áp suất dầu.

Khi bạn trở về nhà, hãy lập một danh sách những gì bạn phát hiện ra trong chuyến đi, như động cơ gõ, phanh bị lệch sang một bên, tay lái cứng, v.v.. Chỉ khi bạn đã giải quyết tất cả các vấn đề, bạn mới có thể sử dụng chiếc xe cho những chuyến đi xa hơn.

 

Bạn đang xem: Lái xe an toàn sau thời gian dài không sử dụng
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem