HOT! CHIẾN DỊCH SALE TOÀN BỘ VALI NHÔM NGUYÊN KHỐI 50% TỪ 25/11- 5/12

Công dụng những chi tiết trên xe hơi có thể bạn chưa biết?

Để hỗ trợ tối đa người dùng mỗi chiếc ô tô được sản xuất với hàng trăm trang bị. Nhưng không phải chủ xe nào cũng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hay có hứng thú tìm hiểu các trang bị trên xe, thế nên dẫn đến nhiều chi tiết xe được nhà sản xuất thiết kế có chủ đích lại bị bỏ quên không sử dụng khi cần thiết.

Tác giả: CÔNG TY TNHH ALADDIN ASIA Ngày đăng: 20/05/2021

Nút Khóa chuyển số - Shift Lock

Nếu bất kỳ thành phần nào trên bộ điều khiển chuyển số bị trục trặc, bạn có thể không di chuyển được. Xe của bạn cũng sẽ bị kẹt trong trường hợp ắc quy yếu, hết xăng hay xe bất ngờ chết máy giữa đường, người lái sẽ không thể chuyển cần số về N để kéo xe đi đến garage. Khóa chuyển số (Shift lock) là một tính năng an toàn cho phép bạn di chuyển xe nếu bạn không thể sang số vì bất kỳ lý do gì.

Để sử dụng chính xác khóa chuyển số bạn nên xem sách hướng dẫn sử dụng xe. Thao tác như sau:

  1. Đạp phanh khẩn cấp / phanh đỗ. Chèn chìa khóa điện và vặn. Lưu ý rằng bạn không cần phải khởi động động cơ.
  2. Tìm khe khóa shift. Nó nằm trên bảng điều khiển cần số gần cần gạt. Khe cắm có thể có nắp nhựa mà bạn cần phải tháo ra
  3. Cắm chìa khóa, giũa móng tay hoặc tuốc nơ vít vào khe. Đẩy nó xuống và giữ.
  4. Nhấn bàn đạp phanh , sang số như bình thường.

Đối với những người chưa làm quen với hộp số tự động, cơ chế này thoạt nghe có vẻ thừa, nhưng những người đã biết lái xe ô tô số tự động đều biết rằng nó rất quan trọng vì an toàn của bạn.

Khe điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên trên bản táp lô

Nhiều người sử dụng ô tô lâu năm vẫn lầm tưởng các khe nhỏ bố trí trên bảng táp lô, gần cột A là cửa gió của hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, các khe này được thiết kế cố định hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh. Theo chuyên gia kỹ thuật của Ford, các khe này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên, giúp người lái dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

Miếng ốp nhỏ trước xe

Trên mui trước của một số mẫu xe thường có một miếng ốp nhỏ, có thể tháo, mở. Chi tiết này đơn giản chỉ để che đậy móc kéo cáp đặt bên trong đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế. Khi xe bị mắc lầy, hay chết máy và cần xe khác tới kéo, chỉ cần mở nắp là sẽ tìm thấy móc để móc cáp.

Bênh cạnh ốp nhỏ có thể tháo mở để gắn móc kéo, một số xe còn có các móc nằm dưới gầm xe ở đầu và đuôi xe. Đây là các móc dùng để gắn dây và móc cứu hộ vào để kéo xe.

Lẫy trên gương chiếu hậu

Một số tài xế thường chỉ chỉnh góc độ của gương chiếu hậu bên trong mà không hề biết đến việc chuyển chế độ chống chói trong gương. Các mẫu xe cao cấp thường thiết kế gương chiếu hậu tích hợp chức năng tự động chóng chói, nhưng các mẫu xe còn lại người dùng có thể điều khiển để chuyển chế độ chống chói trong gương bằng một lẫy nhỏ thường bố trí phía sau gương. Khi bị chói do ánh đèn của các xe đi phía sau hay điều kiện ánh sáng môi trường, tài xế chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống, gương sẽ chống chói để đảm bảo tầm quan sát.

Ký hiệu trên mặt trong cửa khoang hành lý

Tại Việt Nam, chi tiết này ít khi được sử dụng nên nhiều tài xế thường không quan tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp các cửa xe đều bị kẹt, hiểu được tác dụng của chi tiết này sẽ giúp bạn dễ dàng thoát ra khỏi ô tô. Với xe SUV, nắp ốp này được thiết kế giúp người dùng có thể dùng tay hoặc dụng cụ nhỏ trên xe để mở… Sau khi cậy nắp, chỉ cần dùng tay gạt lẫy thì cốp sẽ bật ra.

“Vây cá mập” trên nóc xe

Một số mẫu ô tô sedan hiện nay thường được lắp 1 bộ phận thiết kế tương tự “vây cá mập” gắn trên trần xe. Chi tiết không hoàn toàn để trang trí, làm đẹp mà thực chất lại là 1 ăng ten giúp bắt sóng cho hệ thống giải trí trên xe. Vây cá mập có cấu tạo rỗng, lồng dây ăng ten và đầu thu song

Lẫy nhỏ trên vô lăng

Đây là lẫy chuyển số thường kết hợp trên vô lăng, tuy nó rất nhỏ nhưng lại có nhiều công dụng như: Tiết kiệm nhiên liệu, đối phó với đường trơn trượt, vượt xe trên đường, vượt địa hình khó khăn, giúp lên dốc và đổ đèo hiệu quả và giúp xe hạn chế tốc độ hiệu quả khi mất phanh

Lẫy mở cốp sau

Trong các tình huống như trẻ em chơi đùa và bị khóa trong cốp sau, xe gặp tai nạn lao xuống hồ, hoặc thậm chỉ bạn bị bắt cóc và nhốt trong khoang hành lý thì cơ cấu mở cốp từ phía trong sẽ giúp giải cứu bạn trong những trường hợp trên. Tùy từng hãng xe, lẫy mở sẽ có hình dạng khác nhau, thông thường sẽ là một miếng nhựa dạ quang trong bóng tối được nối với dây cáp, khi bạn giựt nó, cốp sẽ tự bung ra.

Chốt khóa an toàn cửa sau

Rất nhiều trường hợp người ngồi hàng ghế 2 mở cửa bất ngờ, gây tai nạn cho xe sau đang đi tới. Vì vậy các nhà sản xuất xe thường làm thêm một chốt an toàn nằm trên mép trong cửa, có tác dụng khóa chết cửa sau bên tài để đảm bảo an toàn khi lên xuống. Bạn có thể thấy các xe taxi thường sử dụng chức năng này để tránh các hành khách không quen đi xe ô tô mở cửa bất ngờ khi đang dừng trả khách. Ngoài ra, đây còn được gọi là khóa trẻ em có tác dụng ngăn chúng mở cửa khi xe đang di chuyển.

Bạn đang xem: Công dụng những chi tiết trên xe hơi có thể bạn chưa biết?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem