HOT! CHIẾN DỊCH SALE TOÀN BỘ VALI NHÔM NGUYÊN KHỐI 50% TỪ 25/11- 5/12

Bí kíp vàng cho xế hộp đi trong thành phố

MacsimMat xin chia sẻ với các anh chị tài xế kinh nghiệm đi lại trong các thành phố đông đúc như Hà Nội, Hồ Chí Minh… nhé!

Tác giả: CÔNG TY TNHH ALADDIN ASIA Ngày đăng: 21/05/2021
  1. Thái độ sau vô lăng

Đi lại trong thành phố chắc chắn là ít nguy hiểm hơn nhiều so với lái xe đường trường. Thế nên có lẽ vấn đề thái độ khi lái xe sẽ quan trọng hơn vấn đề an toàn. Giữ thái độ tốt, tâm trạng thoải mái giúp cho việc chạy xe dễ dàng hơn, đỡ nhức đầu và cũng giúp cho mọi người ít tranh giành nhau hơn, và nếu 100 chiếc xe cùng như vậy thì đường sá sẽ thông thoáng hơn biết bao nhiêu.​

Khi đi qua những đoạn đường ùn tắc, nên kiên nhẫn không nên lấn làn để cố tìm mọi cách thoát ra vì điều này sẽ làm cho tình hình giao thông thêm phức tạp. Việc di chuyển trong nội đô đông đúc đòi hỏi người lái xe ô tô cần tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình. Hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí để điều khiển phương tiện tốt hơn.

  1. “3 giây xanh thì bỏ, 3 giây đỏ thì đi”

Tăng tốc khi thấy đèn vàng còn 3-4 giây, hay đèn xanh còn 1-2 giây, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Giao lộ (ngã tư, cầu vượt, đường sắt giao nhau…) là nơi rất nhiều thứ bất ngờ có thể xảy ra. Có thể hôm nay bạn tăng tốc vượt qua bình an vô sự, 100 lần tiếp theo cũng không vấn đề gì, nhưng lần 101 thì có thể sẽ không còn may mắn như thế.​

Bởi vậy MacsimMat chân thành: thấy không còn đủ thời gian để vượt qua giao lộ với tốc độ bình thường thì từ xa cứ phanh từ từ cho đỡ hại xe, chờ thêm 30-50 giây, mình đang ngồi điều hòa mát lạnh mà. Chứ tăng tốc lên để vượt qua có khi không mình thì người khác gặp nạn.​

  1. Lộ trình di chuyển rõ ràng

Ngoài các trục đường chính lúc nào cũng đông đúc, kẹt xe, thì một số đường con hẻm, đường ngõ cũng khá thông thoáng. Dù xe nhỏ như KIA morning hay Huyndai Aisen chạy được mấy đường ngách thì cũng không nên. Có thể đường nhỏ vắng quanh co dài hơn đường chính và đôi khi tới nơi nhanh hơn, đỡ mệt đầu tay chân hơn, nhưng chỉ thích hợp với xe máy.

Lái xe trong thành phố, tài xế cần nắm rõ những tuyến đường nào là 1 chiều, tuyến phố nào sẽ có khung giờ cấm xe. Trong trường hợp tuyến đường đang đi phát sinh nhiều tình huống gây cản trở cho việc di chuyển, người lái cũng có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác do đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi, bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

  1. Đừng chen lấn

Khi lưu thông trong các tuyến đường nội đô, lái xe nên chú ý quan sát biển báo giao thông, điều khiển xe lưu thông đúng làn đường, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe, tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.

Trong trường hợp phải di chuyển chậm, nên chú ý giữ khoảng cánh phù hợp với các xe đi phía trước để tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy “lọt” sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến xe bạn bị “mắc kẹt”. Thực tế, căn đường khi lái xe ô tô trong phố là thử thách với lái mới do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt.

Thực tế, giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh lúc nào cũng trong khung giờ cao điểm bởi lượng người tham gia giao thông đông và không phải ai cũng có ý thức trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ. Chính vì thế, cần chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn "chờ đợi và vượt qua" khi lái xe ô tô vào giờ cao điểm.

Biết là đèn xanh thì có quyền đi, nhưng bên kia giao lộ chật ních rồi. Nếu tiếp tục đi thì sẽ phải dừng giữa giao lộ. Rồi người khác từ đường cắt ngang chạy tới thì mình lại ngáng đường ngáng lối người ta. Tự dưng mình thành kẻ đầu têu một vụ ùn tắc hoành tráng. Thôi thì dừng chờ, mặc cho đèn xanh cứ xanh. Đây là hành động văn minh, có trách nhiệm, biết suy nghĩ cho lợi ích chung.

Ngoài ra cũng đừng lấn làn xe máy. Họ hít bụi dầm mưa dãi nắng là đủ rồi. Không như mình ngồi ghế tựa, điều hòa. Đừng bắt họ dầm mưa dãi nắng lâu hơn, hít thêm một đống khói vì phải chụm đống đằng sau đuôi xe ô tô khi mình lấn sang đường của họ. Đúng là không có CSGT để phạt ngay lúc đó, đường sá đông đúc họ bận đi điều khiển giao thông. Nhưng người tự trọng thì không có CSGT cũng vẫn đi đúng làn đường của mình.

  1. Những “rủi ro đi động”

  • Những chiếc xế sang: nó là cục tiền di động. Cứ tránh xa cho chắc.
  • Xe máy chở em bé hay bà bầu: Mấy em bé thì dễ ngủ gật trên xe, thậm chí nhiều bố mẹ còn chủ quan không mang đai địu cho các bé. Bà bầu thì thân hình nặng nề và cũng hay ngồi vắt 2 chân một bên, nhỡ xe có phanh gấp hay đổ thì rất nguy hiểm.
  • Xe máy chở đồ cồng kềnh: vốn dĩ họ cũng di chuyển rất khó khăn, có khi họ quệt phải mình đổ kềnh ra đấy thì mình cũng thiệt hại không kém.
  • Xe cứu thương, cứu hỏa, quân sự: nhường đường và tạo điều kiện cho họ được ưu tiên trong điều kiện có thể. Đừng làm ngơ mà nghĩ rằng có thể xe không chở ai nhưng vẫn hú còi để được ưu tiên. Bạn có chắc họ không chở ai không? Đặt mình vào vị trí người thân của người bệnh ngồi trong xe, từng giây từng phút của người thân mình cũng quan trọng mà cái ô tô phía trước cứ ỳ đó không thèm né ra.​

Chắc chắn đi xe trong nội thành còn cần rất nhiều bí kíp nữa. Hy vọng với những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố mà MatsimMat chia sẻ, các bạn sẽ lái xe an toàn hơn trên mọi nẻo đường. Hãy thận trọng khi di chuyển trên đường phố đông đúc và tuân thủ các nguyên tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh!

 

Bạn đang xem: Bí kíp vàng cho xế hộp đi trong thành phố
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem