Hãy nhập tên xe của bạn vào ô tìm kiếm, nhấn vào kết quả, ví dụ: " camry" sẽ hiển thị tất cả sản phẩm liên quan đến xe camry của bạn.

7 MẸO TIẾT KIỆM XĂNG Ô TÔ HỮU ÍCH KHÔNG THỂ BỎ QUA

Tác giả: Nguyễn Đức Thuận Ngày đăng: 31/12/2022

Giá xăng đã tăng lên rất cao trong thời gian gần đây, chính bởi vậy vấn đề đau đầu nhất của người tài xế chính là chi phí nhiên liệu. Do đó, để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất và mang lại hiệu quả cao, bài viết dưới đây MACSIM hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích và thiết thực nhất.

Lái xe đúng tốc độ, ga đều, phanh nhẹ

Một cách tiết kiệm nhiên liệu đơn giản nhất chính là lái xe đúng tốc độ, điều chỉnh chân ga, chân phanh nhịp nhàng. Ngược lại, nếu xe thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp ga mạnh sẽ khiến xe tốn xăng hơn.

Khi xe chạy trên đường cao tốc thường xuyên, mức tiêu hao nhiên liệu không lớn bằng di chuyển trong thành phố. Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), lái xe với tốc độ khoảng 90km/h thay vì 105km/h sẽ cải thiện 10 - 15% mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, chú ý vận tốc xe xuống dưới 50 km/h cũng có thể thường xuyên làm tốn thêm nhiên liệu.

Không để xe nổ máy lâu

Khi xe dừng đỗ hoặc ngừng hoạt động một thời gian, tốt hơn hết là nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu. Bởi khi để động cơ nhàn rỗi sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhanh chóng. Nhưng trong một số trường hợp như dừng đèn đỏ, dừng xe tắc đường có thể khiến xe tốn xăng nhanh hơn nếu tắt máy.

Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Một điểm quan trọng có thể giúp xe tiết kiệm xăng là lốp. Bởi lốp non hơi làm tăng lực cản lăn, kéo theo việc tiêu hao nhiều năng lượng động cơ, dẫn tới tốn xăng. Do đó, hãy luôn giữ cho lốp xe căng theo tỷ lệ áp suất lốp yêu cầu, giúp chiếc xe vận hành tốt hơn, nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Sử dụng mẹo nhỏ này xe của bạn có thể giảm lượng sử dụng nhiên liệu trung bình 3-4%.

Ngược lại nếu sử dụng xe với lốp xe có áp suất không đúng sẽ ảnh hưởng lớn tới độ bám đường và tuổi thọ vận hành của lốp. Đây cũng là cách lái khiến hao tốn xăng xe nhất.

Thường xuyên làm sạch bộ lọc gió

Trông thì đơn giản, dễ tháo lắp nhưng bộ lọc gió nếu không biết vệ sinh thường xuyên đúng cách có thể bị tắc, bị nghẽn và có thể làm tốn 10% nhiên liệu. Do đó, khi thấy bộ lọc quá cũ, hoặc bị tắc nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc gió được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

Không mang quá nhiều đồ đạc

Một trong những yếu tố làm tiêu hao nhiên liệu của xe có thể kể đến trọng lượng. Bởi cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và đây là con số không nhỏ khi số lượng người trên xe cũng nhiều. Cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết là bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe.

Sử dụng nhiên liệu được khuyến cáo

Để bảo vệ độ bền của động cơ và ít tốn nhiên liệu, tốt nhất là hãy sử dụng nhiên liệu đúng như nhà sản xuất khuyến cáo với các loại xăng, dầu phù hợp. Điều này còn có thể giúp duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Còn nếu cố tình sử dụng sai loại nhiên liệu sẽ dẫn đến quá trình bôi trơn không tối ưu mức tiêu tốn nhiên liệu cũng nhiều hơn.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Đây là điều vô cùng cần thiết vì cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng nhiều hay ít cũng liên quan mật thiết tới quy trình bảo dưỡng ô tô. Để đảm bảo cho xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng tối thiểu, các hỏng hóc vặt không xảy ra gây rắc rối thì việc sử dụng các thiết bị kiểm tra sửa chữa thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trung bình khoảng 4%.

Đặc biệt bộ cảm biến ô xy trong động cơ phải được chú ý thường xuyên vì nếu bộ phận này hoạt động tốt, mức tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ tăng thêm tới 40%.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích Macsim dành tới bạn đọc,chúc anh chị vững vàng tay lái "Vạn dặm bình an"

Thuận Macsim 31/12

 

Bạn đang xem: 7 MẸO TIẾT KIỆM XĂNG Ô TÔ HỮU ÍCH KHÔNG THỂ BỎ QUA
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem